Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào? Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào? Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Bằng B1 và B2 là 2 hạng bằng lái xe rất phổ biến tại Việt Nam và có các điểm tương đồng khiến nhiều người lầm tưởng 2 bằng là giống nhau. Bài viết này sẽ phân biệt bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào? Học viên nên học bằng lái xe B1 hay B2…từ đó giúp bạn bước đầu có sự so sánh và lựa chọn loại bằng lái học phù hợp

Bằng B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Trước khi đi tìm điểm khác nhau chủ yếu giữa bằng B1 và B2, bạn nên hiểu đúng và hiểu đủ bằng B1 là gì? Bằng B2 là gì?

  • Bằng B1 là bằng lái xe cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi cho người lái xe); ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng), máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn; ô tô dành cho người khuyết tật. Lái xe sở hữu bằng B1 chỉ lái xe số tự động, xe ô tô tư nhân tự quản của gia đình và không được hành nghề lái xe kinh doanh vận tải.
  • Bằng B2 là bằng lái xe cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn; các loại xe quy định cho bằng lái xe B1.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, bằng B2 chính là bằng B1 nâng cao, tức có thể lái xe số tự động, xe số sàn, xe ô tô tải dưới 3,5 tấn và đặc biệt người sở hữu bằng B2 được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe như lái xe taxi, xe tải nhỏ, xe bán tải, xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi trong khi bằng B1 thì không.

Ngoài ra, nếu bằng B2 có thời hạn sử dụng là 10 năm tính từ ngày cấp (sau 10 năm, người được cấp bằng B2 phải thực hiện thủ tục xin gia hạn) thì bằng B1 lại có lợi thế hạn sử dụng đến tuổi về hưu (50 tuổi với nữ và 55 tuổi với nam).

 

Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Sẽ không có câu trả lời chính xác nào cho câu hỏi “nên học bằng lái xe B1 hay B2?”, vì nhu cầu của mỗi người là khác nhau và họ có quyền lựa chọn loại bằng lái xe mà bản thân muốn hay cảm thấy phù hợp nhất với mình.

Tuy nhiên, xét trên lợi ích có được cũng như những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, rõ ràng bạn nên lựa chọn học bằng lái xe B2 – hạng bằng mà bạn vừa có thể lái xe gia đình, vừa có thể lái xe chở người/ hàng hóa khác, hành nghề lái xe và có một khoản thu nhập đáng kể. Ngoài ra, nếu bạn có ý định nâng hạng bằng để tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm lái xe trong tương lai, thì việc sở hữu bằng B2 là hoàn toàn hợp lý, là một trong những yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ nâng bằng B2 lên D, B2 lên FB2.

Tin liên quan