Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe ô tô tải giỏi?

Làm thế nào để trở thành tài xế lái xe ô tô tải giỏi?

Sự thật là một người có nhiều năm kinh nghiệm cầm lái chưa chắc đã là lái xe giỏi, một tài xế xe tải giỏi phải đảm bảo tuân thủ luật giao thông đường bộ và trang bị đầy đủ các kỹ năng lái xe dưới đây:

- Nguyên tắc nhường đường

Một trong những kỹ năng lái xe an toàn của một lái xe tải giỏi là luôn tuân thủ luật giao thông, lái xe đúng tốc độ cho phép, chia sẻ đường và luôn ưu tiên nhường đường nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro va quẹt gây tranh chấp với các xe khác. Cụ thể nguyên tắc nhường đường yêu cầu: xe từ đường tránh, đường không ưu tiên phải nhường đường cho xe từ đường ưu tiên tới – xe ngoài vòng xuyến phải nhường đường cho xe vào vòng xuyến trước – xe rẽ hay quay đầu phải nhường đường cho xe đi thẳng – xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc - …

- Thuộc biển báo, biến chỉ dẫn

Không ít lái xe hiện nay không đọc-hiểu được những biển báo, biển chỉ dẫn giao thông trên đường. Nguyên nhân là do trong quá trình học-thi cấp bằng lái xe tại các trung tâm đào tạo, lái xe đã được “mách mẹo” để nhận biết câu trả lời chính xác thay vì đọc và phân tích từng biển báo để tìm ra đáp án phù hợp. Đây là bất cập không nhỏ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi lái xe, nhất là lái xe tải đường dài khi phải thường xuyên đi đến những đoạn đường lạ.

Một lái xe tải giỏi luôn nắm rõ hầu như tất cả các biển báo, biển chỉ dẫn giao thông nhằm xác định những trở ngại có thể gặp phải trên đoạn đường phía trước. Để làm được điều này, lái xe giỏi khuyên bạn nên tập thói quen đọc biển báo trước khi đi vào ngã ba hay ngã tư – không nên bám đuôi các xe lớn hơn như xe container sẽ có thể làm giảm tầm nhìn biển báo – để ý đến những biến báo của tuyến đường ưu tiên, đường cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đậu xe,… nếu không muốn bị công an thổi phạt.

- Thành thạo “kỹ năng liên lạc” với các lái xe khác

Khi còn là phụ xe, chắc hẳn bạn đã ít lần một lần thắc mắc rằng vì sao thỉnh thoảng 2 xe chạy ngược chiều nhau lại ra dấu bằng hành động đá pha hay sử dụng những tư thế tay khác nhau. Đó chẳng phải là hành động chào hỏi nhau đâu. Thông thường, các lái xe sẽ liên lạc ngầm với nhau để biết được phía trước có chốt cảnh sát kiểm soát tốc độ hay không, điều kiện giao thông phía trước như thế nào,… từ đó né tránh các pha đạp quá ga hay kiểm soát tay lái vượt qua đoạn đường không bằng phẳng.

- Thành thạo "kỹ thuật canh xe"

Kỹ thuật canh xe được cho là một trong những kỹ năng lái xe cần có khi dừng-đỗ hay lưu thông trên đường, nhất là lái xe trong nội thành lúc ùn tắc giờ cao điểm nhằm hạn chế tối đa tình trạng va quẹt hay húc đuôi. Hãy tập nhìn và ước lượng khoảng cách chuẩn đủ để xe bạn di chuyển quãng đường rất ngắn mà không gây ra bất kì hậu quả ngoài ý muốn nào. Theo các chuyên gia, khoảng cách lái xe an toàn tối thiểu phải là 1m để tài xế có đủ thời gian xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra.

 

- Kỹ năng lùi, sang đường và quay đầu xe

Đây được coi là kỹ năng khó đòi hỏi người lái xe phải luyện tập nhiều để trở nên nhuần nhuyễn trước khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường, nhất là những đoạn đường hẹp, đông người và nhiều phương tiện lưu thông. Hãy học cách nhường đường, nhấn ga từ từ, về số vừa phải, đặc biệt là bẻ lái sao cho ít ảnh hưởng đến các phương tiện khác, tránh tối đa những va quệt hay gây tai nạn ngoài ý muốn. Ngoài ra, lái xe tải cũng không được rẽ đột ngột hay nhập sai làn đường quy định.

- Một số nguyên tắc lái xe an toàn khác

  • Bảo hành xe đúng định kỳ; thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ, máy móc, thiết bị trên xe trước mỗi chuyến đi, nhất là lốp xe, dầu thắng, nhớt, đèn xe, ắc quy và phanh xe
  • Khởi hành thật chậm và không nên đổi hướng/ phanh dừng xe đột ngột
  • Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và xe phía sau theo quy tắc 3s
  • Có kỹ năng phối hợp nhuần nhuyễn thao tác với côn, số, ga, phanh khi điều khiển và vận hành xe, đảm bảo an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.
  • Có kinh nghiệm xử lý các tình huống thường gặp trong nhiều điều kiện giao thông khác nhau như: lái xe đường dài, lái xe vào ban đêm, lái xe trong thời tiết sương mù, lái xe trên đường trơn lầy,… 
  • Không sử dụng điện thoại, mở nhạc lớn, ăn uống, hút thuốc hay lục tìm thứ gì khi đang lái xe, điều này có thể gây mất tập trung và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn…

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp lái xe tải mới vào nghề hoàn thiện kỹ năng, luôn tuân thủ nguyên tắc và chấp hành luật giao thông để trở thành lái xe tải giỏi, đảm bảo an toàn cao nhất khi cầm lái.