Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Những câu thành ngữ dễ hiểu, dễ nhớ về kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế

Những câu thành ngữ dễ hiểu, dễ nhớ về kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế

Thay vì phải “vò đầu bứt tóc” ghi nhớ một mớ hỗn độn những kiến thức lái xe mang nặng tính sách vở và lý thuyết sáo rỗng; những lái xe lâu năm đã tổng hợp và cho ra đời những kinh nghiệm lái xe an toàn bằng những câu thành ngữ vô cùng sinh động, giúp dễ dàng học thuộc và ghi nhớ để áp dụng vào thực tế khi cần.

- Tránh voi chả xấu mặt nào

Ý nói gặp mấy loại xe khủng (xe công, xe tải, xe buýt…) thì tốt nhất nên tránh xa một tí để cho an toàn

- Ra đường sợ nhất công nông…

Câu này cũng tương tự như câu trên, ý nhắc nhở các bác tài khi tham gia giao thông nên tránh xa các xe lớn, có tầm nhìn hạn chế và tính năng an toàn thấp

- Đã uống thì không lái, đã lái thì không uống

Ý nói trong người có hơi men do bia rượu thì tuyệt đối không điều khiển xe. Lái xe muốn đảm bảo an toàn phải biết từ chối những trận nhậu cùng bạn bè trước mỗi chuyến đi.

- Hay rửa thì sạch, ít rửa thì bẩn

Chỉ tần suất rửa xe

- 2 (giây) xanh thì bỏ, 2 (giây) đỏ thì đi

Ý nói khi dừng đèn đỏ, nếu số giây hiển thị trên hệ thống chỉ còn 2 giây của đèn xanh thì nên dừng lại trước vạch trắng; ngược lại khi đèn đỏ chỉ còn hiển thị 2 giây thì có thể khởi động lại máy và di chuyển về phía trước.

 

28 câu thành ngữ dễ hiểu, dễ nhớ về kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế
2 xanh thì bỏ, 2 đỏ thì đi

 

- Lơ tốt còn hơn lái tồi

Ý nói khi xe chạy đường xa thì bao giờ cũng có phụ lái có nhiệm vụ phụ trợ, giúp đỡ các lái xe khi vận hành đường xa như sắp xếp hàng hóa hay chỗ ngồi cho hành khách, nhắc nhở mỗi khi lái xe có biểu hiện buồn ngủ, thậm chí có thể chuyển lái nếu cần. Ngược lại, nếu điều khiển xe là một “lái tồi”, tức người không có kinh nghiệm lái xe, hoặc không có đạo đức nghề nghiệp, khi đó sẽ tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm hay gây tai nạn rất cao.

- 2 nháy 2 bên, xoa không, chống có

Ý chỉ kinh nghiệm hỏi CSGT trên đường của các lái xe: nháy đèn pha 2 bên 2 nháy để hỏi, nếu lái xe ở hướng ngược chiều xoa xoa tay nghĩa là không có, nhưng nếu ngón cái hướng lên trên hoặc ra phía sau nghĩa là có.

- Em ơi nước cạn đời khô héo

Ý nhắc nhở các bác tài nhớ thường xuyên kiểm tra để kịp thời đổ đủ nước ắc quy và nước làm mát để động cơ được vận hành trơn tru.

- Xăng- dầu- nước- điện

Chỉ thứ tự kiểm tra lần lượt ngay sau khi lên xe

- Tránh thằng quay mông, tông thằng đối diện

Ý tránh người/ xe đi cùng chiều, tuy nhiên phải biết cách áp dụng linh hoạt, tức biết giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều phía trước.

 

28 câu thành ngữ dễ hiểu, dễ nhớ về kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế
Lái xe cần giữ khoảng cách an toàn với xe cùng chiều phía trước

 

- Quan sát xa, xử lý sớm

Ý khuyên các lái xe nên tập trung khi lái xe, đồng thời mở rộng phạm vi quan sát để có thể nhận biết những tình huống có thể xảy ra ở phía trước nhằm có đủ thời gian để đưa ra hướng xử lý

- Chồng tổ lái, vợ gà mái nuôi con

Ý chỉ những hiểm nguy mà lái xe gây ra, nặng nhất là cướp đi sinh mạng của người cầm lái, khiến vợ mất chồng, con mất cha.

- Cua trái đánh lái chậm, cua phải đánh lái nhanh

Áp dụng tại các ngã tư. Ý bảo khi cua về hướng trái thì nên đi chậm vì có thể xe ở hướng ngược chiều đang chạy đến (phía bên phải). Hoặc, hiểu theo hướng khác, nếu cua trái mà đi nhanh, cua phải mà đi chậm thì sẽ lấn sang lề ngược chiều

- Cấm quay đầu được phép rẽ trái, cấm rẽ trái cấm cả quay đầu

Chỉ Luật giao thông về đọc-hiểu và tuân thủ các biển báo giao thông trên đường.

- Tắt máy thả trôi là thôi cuộc đời

Chỉ trường hợp những lái xe chủ quan hay sơ ý quên tắt máy để xe tự trôi thì mất phanh chân, vô lăng khóa cứng, như thế sẽ rất nguy hiểm, nhất là ở dốc cao hay đường đèo

 

28 câu thành ngữ dễ hiểu, dễ nhớ về kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế
Tắt máy thả trôi là thôi cuộc đời

 

- Qua vai đánh lái

Nghĩa là lái xe phải căn khi rẽ thì vật cản phải qua vai mình mới được đánh lái.

- Trăm ga không bằng một thắng

Chỉ tầm quan trọng của bộ phận thắng (phanh) trên xe. Do đó, nếu cảm thấy phanh có vấn đề hãy đi sửa ngay và luôn; đồng thời phải luôn có phản xạ chân phanh thật nhanh

- Nhanh một giây, chậm cả đời

Ý nói các lái xe khi tham gia giao thông thì nên nhường nhịn nhau một chút, đi đúng luật để hạn chế tối đa tai nạn cho mình và người khác

Ngoài ra còn có:

- Côn ra - ga vào - phanh tay nhả

- Lên số lấy đà, về số vù ga

- Lên số nào, xuống số đó

- Đầu xuôi, đuôi lọt

- Tiến bám lưng, lùi bám bụng

- Nhất chớm, nhì ưu, tam đường, tứ hướng

- Mưa tránh nắng, nắng tránh đen

- Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

- Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

- Bỏ ga, qua thắng…

28 câu thành ngữ dễ hiểu, dễ nhớ về kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế
Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

 

Hy vọng những thành ngữ được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với cả lái mới hay học viên học lái xe. Trang bị thật tốt những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm lái xe an toàn, nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông, đề cao đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề và sẵn sàng đối mặt với những khắc nghiệp mà nghề mang lại… chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều thứ trong nghề lái xe.