Học lái xe ô tô

Học lái xe b2

Học lái xe b1 Hà Nội

Học bằng lái ô tô

Bằng lái FB2 - FC - FD - FE là gì và chạy - lái được xe gì?

Bằng lái FB2 - FC - FD - FE là gì và chạy - lái được xe gì?

Bằng lái xe ở Việt Nam được phân chia thành nhiều hạng mức tương đương với các loại xe, loại tải trọng khác nhau. Vậy Bằng lái FB2 - FC - FD - FE là gì và chạy - lái được xe gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.
 

Bằng lái FB2 - FC - FD - FE là gì?

 Bằng lái FB2 - FC - FD - FE là gì và chạy - lái được xe gì?
 
Bằng lái FB2 - FC - FD - FE là nhóm chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới - người lái xe để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới ở mức độ cao nhất hiện nay. Theo Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì những hạng bằng lái trên được dùng cho các đối tượng sau:
 
+ Bằng lái xe hạng FB2 là giấy phép lái xe được cấp cho người học lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2;
 
+ Bằng lái xe hạng FD là giấy phép lái xe cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2.
 
+ Bằng lái xe hạng FC là giấy phép lái xe cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2;
 
+ Bằng lái xe hạng FE là giấy phép lái xe cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.
 

Thời hạn của giấy phép lái xe hạng FB2, FC, FD, FE là bao lâu?

Cũng theo Luật Giao thông đường bộ và Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì thời hạn của giấy phép lái xe hạng FB2, FC, FD, FE là 05 năm, kể từ ngày cấp.
 
Trong trường hợp quá thời hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kề từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe. Quá từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.Vì thế những người có giấy phép lái xe hạng FB2, FC, FD, FE trong ngưỡng tiệm cận này cần chú ý để đổi giấy phép lái xe đúng thời hạn.
 
Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần mang hồ sơ gốc + đơn xin cấp lại+ giấy khám sức khỏe lên SGTVT thì sẽ được cấp GPLX mới.
 

Điều kiện đăng kí học thi giấy phép lái xe hạng FB2, FC, FD, FE

 
– Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 
– Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe, 18 tuổi đối với bằng B2 và 21 tuổi đối với bằng C), sức khoẻ, trình độ văn hóa theo quy định.
 
– Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn như sau:
 
+ Nâng cấp từ B2 lên C, C lên D, D lên E; các hạng B2, C, D, E lên hạng F tương ứng: thời gian hành nghề 03 năm trở lên và 50.000 km lái xe an toàn trở lên.
 
+ Nâng cấp từ B2 lên D, C lên E: thời gian hành nghề 05 năm trở lên và 100.000 km lái xe an toàn trở lên.
 
+ Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.
 
Hồ sơ để đăng ký học giấy phép lái xe hạng FB2, FC, FD, FE gồm có:
 
★ 1 đơn đề nghị sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo quy định
★ 1 bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn
★ 1 giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có cẩm quyền cấp theo quy định
 
Đối với người muốn nâng hạng bằng lái xe, hồ sơ gồm có các loại giấy tờ:
 
★ 1 bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về độ xác thực của thông tin trước pháp luật
★ 1 bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc bằng cấp tương đương đối với trường hợp muốn nâng hạng lái xe lên D, E
★ 1 bản sao giấp phép lái xe

Tin liên quan